Cách thức hoạt động của van giảm áp lực nước

Van giảm áp nước là thiết bị được lắp đặt trên đường ống dùng để giảm áp lực và ổn định áp lực đầu ra. Van giảm áp cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra gần đúng theo giá trị mong muốn sao cho giá trị đó nằm trong giải điều chỉnh của van.  Áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào.

Trong một vài hệ thống thủy lực có sự hiện diện của một số nhánh mà ở đó áp suất làm việc nhỏ hơn so với hệ thống chính. Van giảm áp suất được dùng để thực hiện mục đích này. Hay nói cách khác Van giảm áp là loại van dùng để kiểm soát giảm áp lực đầu vào cho các nhánh hệ thống nhỏ cần áp lực thấp.

Van giảm áp nước

Van giảm áp nước là loại van điều chỉnh áp suất. Không giống như các loại van điều khiển áp suất khác là loại van thường đóng, van giảm áp là van thường mở.

Chức năng của van giảm áp nước

Van có khả năng làm suy giảm áp suất bên trong đường ống khi áp suất đạt đến một tới hạn nhất định. Loại van này có 2 kiểu giảm áp là điều chỉnh áp suất đầu vào xuống một mức thấp hơn ở đầu ra hoặc tự xả bớt áp suất xuống một mức định sẵn nhằm bảo vệ sự an toàn cho hệ thống ứng dụng. Van giảm áp còn tên gọi khác là van an toàn hoặc van xả, có thể được vận hành tự động hoặc được vận hành bằng tay. Tùy theo thiết kế mà van có thể tự vận hành do áp suất lên cao sẽ kích đẩy của van để thoát ra ngoài hoặc sử dụng cảm biến đo áp suất để mở cửa van. Với kiểu vận hành bằng tay, người ta thường dùng đồng hồ đo áp suất nước hoặc hệ thống đèn hiệu để theo dõi và chủ động xả van khi cần thiết.

Lắp đặt van giảm áp trên đường ống

Để giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống nước và khí. Van giảm áp hoạt động dựa trên nguyên lý khác biệt về trọng lượng do nước tạo ra trên đĩa đệm và trên piston. Trong thực tế mỗi bar áp suất (14,5 PSI) tương đương khoảng 1 kg/cm2 ( 14,2 Ib/in2). Khi trên đĩa đệm và trên piston có tỷ lệ và khác biệt về đường kính, chúng ta sẽ có hai dao động trái ngược nhau có cùng trọng lượng nhưng khác nhau về áp lực. Để điều chỉnh áp lực đầu ra ta phải có sự tác động của lò xo hoạt động cùng chiều với chiều nước ở phía đầu vào của van. Do có trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn lên piston nên làm cho van giảm áp đóng lại.

Chức năng của đĩa đệm bằng thép không rỉ. Đĩa đệm bằng thép không rỉ đảm bảo cho van giảm áp nước hoạt động được bền hơn. Trong trường hợp nước có cặn bẩn không được loại bỏ hết trong quá trình lọc nếu đĩa đệm bằng đồng sẽ bị ăn mòn do tốc độ làm việc cao trong quá trình đóng mở. Vì vậy với đĩa đệm làm bằng thép không rỉ sẽ rất quan trọng cho van giảm áp trong trường hợp van phải hoạt động trong điều kiện nước không được hoàn toàn sạch.

Mọi thông tin cần biết thêm về van giảm áp cũng như các thiết bị đường ống khác như van an toàn , đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh quý khách hàng liên hệ tới Vinh An theo thông tin:

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Vinh An

Địa chỉ: Số 26/112 Trung Kiên – Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội

Tel: 0962 334 255 – 0948 267 242

Email: vinhanjsc2018@gmail.com

Web: https://vinhan-jsc.com