Công tắc dòng chảy sử dụng trong hệ thống báo cháy

Công tắc dòng chảy hay còn gọi là rơ le báo dòng chảy (flow switch) là thiết bị dùng để phát hiện xem trong đường ống có dòng chảy nào chảy qua hay không. Trường hợp có dòng chảy trong đường ống và tốc độ dòng chảy đạt đến giá trị nhất định các tiếp điểm thường đóng (NC) và thường mở (NO) trên công tắc dòng chảy sẽ thay đổi trạng thái. Tín hiệu này sẽ được đưa đến các thiết bị giám sát, điều khiển liên quan để xử lý tiếp.

Công tắc dòng chảy thường được sử dụng trong hệ thống sưởi, điều hòa không khí, làm lạnh, xử lý nước, bơm phụ gia…Nó dùng để điều khiển máy bơm, máy nén, cấp tín hiệu đến các thiết bị giám sát, báo động…

Công tắc dòng chảy WFS 1001H

Các loại công tắc dòng chảy

Rơ le báo dòng chảy có 2 kiểu kết nối là: Công tắc dòng chảy kiểu bắt đai và kiểu nối ren..

Xuất xứ của công tắc dòng chảy cũng rất đa dạng: hàng cao cấp xuất xứ từ Châu Âu, Nhật bản như công tắc dòng chảy Dywer FS-2, công tắc dòng chảy saginomyza; hàng trung cấp xuất xứ chủ yếu từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc như công tắc dòng chảy HFS25, Honewell WFS1001H…

Sử dụng công tắc dòng chảy trong hệ thống PCCC

Flow switch được sử dụng nhiều trong hệ thống sprinkler của hệ thống PCCC. Tại mỗi tầng người ta thường lắp đặt một một công tắc dòng chảy kèm với 1 van điện từ. Khi có nước chảy qua sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có dòng chảy bên trong ống hay không.

Nhiệm vụ của cong tac dong chay là đưa ra tín hiệu dạng tiếp điểm khô (NO, NC) khi có dòng chảy và truyền tín hiệu này về trung tâm báo cháy và tủ điều khiển bơm. Khi đó tín hiệu của công tắc dòng chảy sẽ báo về trung tâm cho biết khu vực đang xảy ra cháy và các đầu sprinkler có đang hoạt động không.

lắp đặt công tắc dòng chảy trong hệ thống sprinkler
lắp đặt công tắc dòng chảy trong hệ thống sprinkler

Khi có cháy, nhiệt độ trong khu vực xảy ra cháy tăng cao, đến một giá trị nhất định sẽ làm vỡ các đầu spin để phun nước tự động dập tắt đám cháy..

Khi đầu spin vỡ, dòng nước đi từ các ống cấp nước trục đứng chính vào ống nhánh tầng nằm ngang. Lúc này Flow switch tác động và đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát lắp đặt trên loop báo cháy. Nhờ đó trung tâm báo cháy có thể nhận biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động sprinkler có đang hoạt động hay không.

Khi thiết kế hệ thống chữa cháy người ta thường lắp thêm ở mỗi tầng 1 van cổng đồng ren để khóa nước khi cần sửa chữa hay cải tạo mà không ảnh hưởng đến tình trạng sẵn sàng chống cháy của các khu vực còn lại trong công trình.

Bài viết trên Thiết Bị Công Nghệ Vinh An đã chia sẻ với các bạn về chức năng của công tắc dòng chảy trong PCCC, hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về dòng thiết bị này.

Mọi thông tin quý khách hàng cần biết thêm về công tắc dòng chảy hay các thiết bị công nghiệp ngành nước liên quan như đồng hồ đo áp suất nước , van an toàn inox, đồng hồ đo lưu lượng nước thải thì hãy liên hệ tới Vinh An để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ VINH AN

Địa chỉ: Số 26/112 Trung Kiên – Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0962 334 255 – 0948 267 242

Email: vinhanjsc2018@gmail.com

Web: https://vinhan-jsc.com