Van giảm áp nối ren PN25 dạng Piston tại Hà Nội

Van giảm áp cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra gần đúng theo giá trị mong muốn, miễn là giá trị đó nằm trong giải điều chỉnh của van. Khi van đã chỉnh xong, áp lực đầu ra gần như không đổi mặc dù có sự thay đổi áp lực đầu vào, tất nhiên áp lực đầu vào phải cao hơn áp lực đã chọn ở đầu ra. Áp lực đầu ra khi đó cũng gần như không thay đổi theo lưu lượng dòng chảy cửa ra.

Van giảm áp nước PN25 Italia

Van giảm áp dùng để giảm và ổn định áp lực đầu ra, van được lắp đặt trong một hệ thống quá trình để bảo vệ chống lại quá áp của hệ thống. Van sẽ mở ra cho phép chất lỏng quá trình thoát khỏi van cho đến khi áp suất chất lỏng giảm xuống dưới giá trị đặt trước
Ban đầu, van giảm áp được thiết kế để lắp đặt trong hệ thống thủy lực hoặc khí nén, tại những điểm khác  nhau nhưng cần có áp lực bằng nhau. Ví dụ: lắp 02 van giảm áp giống nhau tại đầu vào 02 xi lanh điều khiển 02 cánh máy bay.

Van giảm áp ngày càng thông dụng và được lắp đặt khắp nơi, kể cả trong các hệ thống nước. 

Đa số các nhà cao tầng tại Việt Nam đều lắp van giảm áp tại đầu ống rẽ vào mỗi tầng. Việc lắp đặt này làm cho áp lực nước tầng 1 cũng giống như tầng 10. Cá biệt có những khách sạn và nhà cao tầng cao cấp lắp van giảm áp loại nhỏ (DN15 hoặc DN20) tại đầu ống cấp cho từng căn hộ.

Hệ thống cấp nước cổ điển cho nhà ở bao gồm 01 hồ chứa trên mặt đất, 01 hồ chứa trên nóc nhà và hệ thống bơm nước từ hồ đưới đất lên hồ phía trên. Nước sẽ tự chảy theo ống nối từ hồ trên nóc nhà xuống các điểm tiêu thụ bên trong nhà. Công trình dân dụng tại Việt Nam, loại có chiều cao thấp hơn 35m (khoảng 10 tầng), thường lắp đặt hệ thống cấp nước cổ điển. Áp lực nước bên trong ống do đó thường không vượt quá 3 bar và không thích hợp để lắp van giảm áp.

Mô hình lắp đặt van giảm áp
Ngay cả đối với những nơi không cần giảm áp nhưng dòng chảy có biến động áp mạnh , việc lắp van giảm áp sẽ làm dịu bớt biên độ tăng giảm áp suất sau van. Tính năng này đã khiến van giảm áp còn được lắp trong nhiều hệ thống để thay thế cho van giảm chấn (pressure hammer arrester) hoặc với tên khác là van chống va đập nước (water hammer arrester).

Nếu như đặt các van giảm áp giống nhau trước các ống nhánh giống nhau, dòng chảy (lưu lượng) trong các nhánh này sẽ bằng nhau. Đây là trường hợp van giảm áp được sử dụng với chức năng của van cân bằng (balancing valve).

Tùy theo kết cấu, người ta chia van giảm áp thành các loại:

  • Van giảm áp piston
  • Van giảm áp màng
  • Van giảm áp lò xo
  • Van giảm áp đòn bẩy

                               >>Xem thêm: Van giảm áp Or – Italia DN20, đồng hồ đo áp lực nước 16 bar

Mọi thông tin cần biết thêm về van giảm áp cũng như các thiết bị đường ống khác như van an toàn, đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh quý khách hàng liên hệ tới Vinh An theo thông tin:

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Vinh An

Địa chỉ: Số 26/112 Trung Kiên – Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội

Tel: 0962 334 255 – 0948 267 242

Email: vinhanjsc2018@gmail.com

Web: https://vinhan-jsc.com